TIN TỨC Bản in
Anh ngư dân cứu 32 người Trung Quốc từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu
Tin đăng ngày: 26/7/2019 - Xem: 700
 

Từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá, thuyền trưởng Bùi Văn Phải lại cứu 32 ngư dân Trung Quốc trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam.

12h trưa 11-7, đài canh Biên phòng Quảng Ngãi nhận được tín hiệu từ tần số mới gọi lúc sáng, báo tin vừa cứu 32 ngư dân Trung Quốc gặp nạn.

Anh ngư dân cứu 32 người Trung Quốc từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu

Thấy chết không cứu sao đặng

Chiến sĩ trực đài canh icom vội kết nối và nghe trong tiếng sóng ồn ào, tiếng người Việt nói dồn dập: "Cập vào, cập vào, rồi kéo lên, kéo lên...". Cùng với đó là âm thanh "xí xị" (tiếng Hoa là cảm ơn) lặp đi lặp lại nhiều lần.

Những thông tin cứu người đặc biệt đó được truyền về từ thuyền trưởng Bùi Văn Phải (30 tuổi, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) trên con tàu QNg 96169. Trước đó 6 năm, Phải cũng chính là thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc xả đạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Qua sóng icom, thuyền trưởng Phải báo cáo tình hình cụ thể: "Hiện tàu vận tải của Trung Quốc đã cập mạn xin nhận người. Chúng tôi đã trao trả an toàn 32 ngư dân Trung Quốc vừa cứu được".

Cuộc trao đổi liên tục giữa đất liền và biển khơi, bộ đội biên phòng hướng dẫn ngư dân đồng bào việc trao trả người. Đáp lại, thuyền trưởng Phải thông tin việc trao trả đã diễn ra an toàn. Trong tiếng sóng vẫn nghe rõ thuyền trưởng Phải nói: "Sau 30 phút đã bàn giao người xong. Ngư dân Trung Quốc cảm ơn ngư dân Việt Nam đã tận tình cứu giúp".

Báo cáo về đất liền xong, Phải tắt icom để tiếp tục nghề biển cùng bạn bè. Mọi thông tin dừng lại, đến chiều tối vẫn không liên lạc được với Phải. Ai cũng hiểu anh đang cùng đội tàu của mình vượt đầu sóng ngọn gió kiếm từng con cá, con tôm...

Còn nhớ từ sau ngày Phải giương cao lá cờ Tổ quốc trở về trên con tàu bị bắn cháy, chúng tôi có dịp gặp gỡ nhau thường xuyên và trở thành bạn bè. Có lần tôi hỏi Phải: "Từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy, nhưng sau này nếu tàu Trung Quốc gặp nạn anh có cứu không?".

"Cứu chứ, đó là việc nhân đạo người đi biển phải làm. Người ta có thể bỏ mặc, nhưng làm sao mình tàn nhẫn bỏ họ chết được" - Phải trải lòng.

Khoảng 6h sáng 11-7, trong lúc khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa cách đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý về hướng tây bắc, tàu cá QNg 96169 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải đã phát hiện và ứng cứu an toàn 32 ngư dân Trung Quốc bị chìm tàu. Lúc phát hiện, 32 ngư dân Trung Quốc đang thả trôi tự do trên các phương tiện nhỏ đã chết máy.

Sóng biển và sóng lòng người ngư dân trẻ cứ thế ùa về. Phải nhớ lại chuyến biển không thể nào quên. Ngày ấy, tàu Phải đang đánh bắt ở biển Hoàng Sa của Việt Nam, một chiếc tàu Trung Quốc lao đến. Anh nhìn rõ trên tàu có những người mặc quân phục, có súng ống.

Họ phát loa yêu cầu tàu cá Việt Nam phải rời đi ngay lập tức, cùng với đó là các mũi súng lăm lăm. Thuyền trưởng Phải bình tĩnh trấn an anh em: "Không sợ, chúng ta đang đánh bắt trong vùng biển của nước mình đã được Nhà nước tuyên bố chủ quyền hợp pháp".

Đã mấy lần nghe Phải tâm sự về chuyến biển này, nhưng lời kể của thuyền trưởng trẻ lần nào cũng gấp gáp, xúc động như vẫn đang trên đầu sóng ngọn gió Hoàng Sa. "Họ cứ lăm lăm súng ống tiến đến. Tôi cứ lái tàu tránh né, quyết tâm không rời khỏi Hoàng Sa. Sau một hồi truy đuổi, tiếng súng vang lên. Tôi phát hiện lửa đang cháy trên tàu mình. Anh em múc nước biển dập lửa. Còn tôi cố lấy lá quốc kỳ nguyên vẹn ra khỏi chỗ cháy" - Phải xúc động kể.

 
Tin tức khác:
Thuyền Ca nô cải tiến mới (26/7/2019)
Lãnh đạo Đà Nẵng đi Mỹ học xây dựng trung tâm du thuyền (26/7/2019)
Anh ngư dân cứu 32 người Trung Quốc từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu (26/7/2019)
Châu Âu ủng hộ kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz (26/7/2019)
Lật thuyền chở 15 người ở vịnh Vân Phong, 3 người thiệt mạng (26/7/2019)
 
TIN TỨC
Thuyền Ca nô cải tiến mới
Lãnh đạo Đà Nẵng đi Mỹ học xây dựng trung tâm du thuyền
Anh ngư dân cứu 32 người Trung Quốc từng bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu
Châu Âu ủng hộ kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
Lật thuyền chở 15 người ở vịnh Vân Phong, 3 người thiệt mạng
THÔNG TIN CÔNG TY
LIÊN KẾT FACEBOOK
 

Công ty TNHH MTV Vinh Tiến
Cơ sở 1: Ngõ 8 phố Phùng Quang, đường Nguyễn Trãi, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 39 Cao Xuân Huy, TP Vinh Nghệ An
Cơ sở 3: KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0986.064.481 – 0904.678.568
Email: phanvanhai470@gmail.com
Website: http://thuyenthathinh.com

Tin tức
Thuyền Ca nô cải tiến mới
Lãnh đạo Đà Nẵng đi Mỹ học xây dựng trung tâm du t
Anh ngư dân cứu 32 người Trung Quốc từng bị tàu Tr
Châu Âu ủng hộ kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Ho
Lật thuyền chở 15 người ở vịnh Vân Phong, 3 người
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0986064481